วันอังคารที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2557

รับทุนอบรม โครงการพัฒนาภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นสำหรับครูชาวไทย ครั้งที่ 7 ปี 2014 ศูนย์คันไซ เจแปนฟาวน์เดชั่น ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม – 18 เมษายน 2557


1. ความรู้ที่ได้รับจากกิจกรรม: กิโมโนเป็นการแต่งตัวชุดประจำชาติญี่ปุ่น มาตั้งแต่สมัยโบราณแต่ปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ อาจารย์เล่าว่า เมื่อก่อนจะใส่ชุดกิโมโนในวันสำคัญๆ เช่น วันออกเดท วันแต่งงาน ไปพบผู้ใหญ่หรือกิจกรรมทางการ ส่วนปัจจุบันก็จะใส่เป็นบางโอกาส เนื่องจากชุดมีราคาแพงมาก ทอด้วยมือทั้งชุดของทุกชิ้นในชุดกิโมโนมีชื่อเรียกต่างกัน และมีไซส์ต่างกัน แล้วแต่ความสูงแต่ละคน มีขั้นตอนในการใส่โดยต้องมีคนใส่ใหเนื่องจากอุปกรณ์มากและรายละเอียดในการมัดก็มีวิธีที่ถูกด้วย ของที่จะใช้คู่กับชุดกิโมโนจะเป็นห่อผ้า มีวิธีมัดห่อผ้าแบบต่างๆ แล้วแต่ของข้างในที่ใส่ โดยต้องเลือกผ้าให้เหมาะกับของที่ใส่ ผ้าห่อบางชิ้นจะมีตราประจำตระกูลอยู่ได้ ทำให้เวลาให้ของก็จะรู้ว่ามาจากที่ไหน เมื่อรับของมาจะต้องรับของแค่ครึ่งเดียว ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะส่งคืนฝ่ายที่ให้ไป แม้กระทั่งสินสอดแต่งงาน (ซึ่งจะกะประมาณจำนวนที่แบ่ง ไม่ถึงกับนับให้พอดีครึ่ง) สามารถนำมาสอนในชั่วโมงวัฒนธรรมได้ดี

     ส่วนชุดผู้ชายจะมีสีน้ำเงินเข้ม และสีดำเท่านั้น และจะมีดาบซามูไรเป็นของคู่กัน ใส่แล้วดูเข้มแข็ง ด้านหลังถ้าเป็นชุดงานแต่งงาน(ชาย)จะมีตราประจำตระกูลอยู่ด้านหลังเสื้อตอนพับเก็บชุดกิโมโน(เสื้อชั้นในสีขาว) มีวิธีพับที่ถูกต้อง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น